TIN TỨC 

PHƯƠNG ĐÔNG GREEN PARK

Có cần thiết phải viết đơn đề nghị cấp phép xây dựng?

Với mỗi công trình xây dựng nhà ở ở nơi bạn sinh sống đều phải qua sự kiểm duyệt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chính vì vậy mà nhà nước ta đã quy định rõ về việc cấp phép giấy phép xây dựng. Vậy có những quy định gì khi viết đơn đề nghị cấp phép xây dựng và những nội dung cần thiết trong đơn đề nghị là gì? Cùng tìm hiểu rõ hơn  về đơn đề nghị cấp phép sử dụng đất trong bài viết dưới đây.

đơn đề nghị cấp phép xây dựng

Thế nào là đơn đề nghị cấp phép xây dựng?

Đơn đề nghị cấp phép xây dựng là mẫu đơn do cá nhân, tổ chức lập ra gửi đến cơ quan có thẩm quyền để xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở, công trình ở đô thị. 

Sau khi được cơ quan có thẩm quyền duyệt đơn đề nghị cấp phép xây dựng, họ sẽ cấp cho bạn giấy phép xây dựng. Giấy phép xây dựng chính là văn bản pháp lý chứng nhận công trình xây dựng của bạn là hợp pháp. Giấy phép xây dựng gồm 2 loại: giấy phép xây dựng có thời hạn và giấy phép xây dựng theo giai đoạn. 

Tại sao phải làm đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng?

Đây là quy định bắt buộc, là thủ tục pháp lý đang có hiệu lực thi hành. 

Giấy phép xây dựng giúp cho những công trình, nhà ở của tổ chức hay hộ gia đình diễn ra thuận lợi mà không gặp phải nhiều vấn đề tranh chấp, giúp đảm bảo được quyền lợi hợp pháp cho công trình đang thi công. 

Giấy phép xây dựng cũng giúp cho việc quản lý của nhà nước diễn ra thuận tiện hơn, nhất là với những vùng đang trong giai đoạn quy hoạch. Bên cạnh đó, việc đề nghị cấp phép xây dựng còn đảm bảo sự giám sát sự phát triển cơ sở hạ tầng, đảm bảo cảnh quan đô thị, đảm bảo sự phát triển công trình kiến trúc nhưng vẫn giữ được bản sắc dân tộc.

Nếu không gửi đơn đề nghị cấp phép xây dựng thì nhiều quyền lợi sẽ không được đảm bảo, cơ quan chức năng còn có biện pháp xử lý hành chính và nặng hơn sẽ cưỡng chế tháo dỡ công trình. 

Nội dung cần có trong đơn đề nghị cấp phép xây dựng 

Thông tin người làm đơn: gồm tên chủ đầu tư (chủ hộ gia đình), địa chỉ liên hệ gồm số nhà, tên đường, xã, quận huyện, tỉnh, thành phố, số điện thoại. 

Thông tin về công trình bao gồm diện tích lô đất ( mét vuông ); địa điểm thi công ( ghi rõ xã, phường, quận, huyện, tỉnh ).

đơn đề nghị cấp phép xây dựng

Nội dung đề nghị cấp phép

Đối với công trình không theo tuyến thì cần trình bày rõ trong đơn đề nghị cấp phép xây dựng như sau: loại công trình muốn thi công; cấp công trình, diện tích xây dựng;  cốt xây dựng; tổng diện tích sàn ( ghi rõ diện tích sàn các tầng hầm, tầng trên mặt đất, tầng kỹ thuật, tầng mái ); chiều cao của công trình ( ghi rõ chiều cao các tầng hầm, tầng trên mặt đất, tầng lửng ); số tầng.

Đối với công trình theo tuyến trong đô thị thì cần trình bày trong đơn đề nghị các nội dung sau: loại công trình; cấp công trình; tổng chiều dài công trình ( chiều dài qua từng khu vực đặc thù, qua từng địa giới hành chính ); cốt của công trình; chiều cao tĩnh không của tuyến ( ghi rõ chiều cao qua các khu vực ); độ sâu của công trình.

Đối với công trình là tượng đài thì cần ghi rõ: loại công trình; cấp công trình; diện tích xây dựng ( mét vuông ); cốt xây dựng; chiều cao công trình ( mét ).

Đối với công trình là nhà ở riêng lẻ thì cần ghi rõ trong đơn đề nghị cấp phép xây dựng: cấp công trình; diện tích xây dựng tầng trệt ( mét vuông ); tổng diện tích sàn; chiều cao của công trình ( mét ); số tầng ( trình bày cụ thể số tầng hầm, tầng kỹ thuật, tầng lửng ).

Một số giấy tờ kèm theo đơn đề nghị cấp phép xây dựng

Bên cạnh đơn đề nghị cấp phép xây dựng theo mẫu thì người làm đơn còn phải cung cấp thêm nhiều giấy tờ liên quan khác cho cơ quan chức năng có thẩm quyền.

  • Bản vẽ thiết kế công trình do cá nhân hoặc tổ chức có năng lực thiết kế.
  • Bản sao và bản chính các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
  • Đối với các công trình xây dựng có công trình liền kề, cần thêm giấy tờ cam kết đảm bảo an toàn cho công trình liền kề.

Như vậy, việc nộp đơn đề nghị cấp phép xây dựng là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp cho nhà nước kiểm soát các công trình thuận lợi hơn cũng như giúp nhà đầu tư đảm bảo nhiều quyền lợi sau này. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm đơn.

Trả lời