TIN TỨC 

PHƯƠNG ĐÔNG GREEN PARK

Sảy thai tự nhiên khi thai chưa vào tử cung là tình trạng thế nào?

Sảy thai tự nhiên khi thai chưa vào tử cung là tình trạng bất thường khi thụ thai. Nguyên nhân và cách phòng tránh như thế nào, mời bạn đọc bài viết dưới đây.

Thế nào là sảy thai tự nhiên khi thai chưa vào tử cung

Theo đúng tự nhiên, tế bào trứng khi được thụ tinh sẽ hình thành một phôi thai. Phôi thai này sẽ mất khoảng 9 – 14 ngày (từ 1 đến 2 tuần) để đi vào tử cung, làm tổ và phát triển trong đó.

Một vài trường hợp không may mắn, trong hành trình đi vào tử cung, phôi thai gặp trục trặc nên không thể làm tổ và phát triển trong tử cung. Trường hợp này gọi là sảy thai tự nhiên khi thai chưa vào tử cung. Vậy là bạn chỉ mới mang thai tối đa 2 tuần đã sảy thai. Có khoảng 15% trường hợp này xảy ra đối với phụ nữ mang thai.

Sảy thai tự nhiên khi thai chưa vào tử cung

Các dấu hiệu của việc sảy thai tự nhiên sớm

 • Ra máu có màu đỏ, nhiều và loãng, có lẫn máu cục.
 • Ra máu ít nhưng kéo dài liên tục 10 ngày.
 • Đau bụng từng cơn và liên tục, cảm giác rất khó chịu.
 • Khi siêu âm ta thấy thai trong tử cung bị tụt xuống.
 • Khi siêu âm thai thấy cổ tử cung hé mở, khá mỏng, phần dưới phình to, bọc thai sắp bị đẩy ra ngoài hoặc thai trong tử cung bị tụt xuống thấp.

Hai trường hợp sảy thai tự nhiên

Thai chưa vào tới tử cung nhưng không may bị sảy

Trường hợp này xảy ra ở tháng đầu tiên trong thai kỳ, cụ thể là 2 tuần đầu sau khi thụ tinh. Khi sảy thai tự nhiên, bạn sẽ thấy ra máu, một vài trường hợp thấy cái túi thai ra ngoài. Đây là trường hợp không quá nguy hiểm tới sức khỏe của người mẹ. Tuy nhiên bạn cũng nên tới bác sĩ để kiểm tra và nhận được những lời khuyên về chế độ nghỉ ngơi, ăn uống phù hợp để chuẩn bị cho lần mang thai tiếp theo.

Thai ngoài tử cung

Trường hợp thai ngoài tử cung đặc biệt nguy hiểm. Một vài nguyên nhân dẫn đến việc thai làm tổ ngoài tử cung như: hẹp ống dẫn trứng, dị tật ống dẫn trứng, u nang, bệnh đường tình dục, từng nạo phá thai… Khi xảy ra trường hợp này, máu sẽ ra đỏ thẫm và kéo dài trong nhiều ngày. Hơn nữa, các bạn sẽ cảm thấy đau bụng âm ỉ kéo dài, mức độ đau ngày một tăng hơn. Với trường hợp này, phải phá bỏ thai càng sớm càng tốt vì khi thai to hơn, sẽ có thể bị vỡ bất cứ lúc nào. Lúc này sẽ cực kỳ nguy hiểm tới tính mạng của người mẹ bởi máu sẽ tràn ồ ạt vào ổ bụng.

Sảy thai tự nhiên khi thai chưa vào tử cung 1

Sau khi thai chưa vào tử cung đã bị sảy cần xử lý như thế nào?

Việc đầu tiên nếu bạn bị sảy thai tự nhiên khi thai chưa vào tử cung là phải đi gặp bác sĩ sản phụ khoa. Khi đó, bác sĩ sẽ tìm hiểu nguyên nhân, đánh giá toàn diện và giải thích lý do vì sao bạn lại gặp phải trường hợp xấu này. Một vài lý do phổ biến như sau:

 • U xơ tử cung. Trường hợp này, bác sĩ chỉ định phẫu thuật tách dính buồng tử cung hoặc bóc u xơ.
 • Nhiễm các bệnh liên quan đến nội khoa. Bác sĩ sẽ chuyển bạn đến chuyên khoa phù hợp để điều trị.
 • Bất thường nhiễm sắc thể. Trường hợp này khá phức tạp và cần đến các biện pháp hỗ trợ sinh sản như sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo, xin phôi, xin trứng, xin tinh trùng, nhờ mang thai hộ…
 • Mắc bệnh rối loạn tự miễn dịch hay còn gọi là hội chứng anti phospholipid. Hội chứng này khiến thai phụ bị viêm tắc mạch vi thể. Từ đó dẫn đến thiếu máu nuôi để thai nên thai ngừng phát triển để giảm nguy cơ tạo ra huyết khối.
 • Nguyên nhân nội tiết: bác sĩ sẽ hướng dẫn chế độ nghỉ ngơi, ăn uống và tập luyện để bổ sung nội tiết.
 • Trường hợp sảy thai sớm liên tiếp (từ 2 lần trở lên) và chưa từng sinh đẻ: 2 vợ chồng sẽ được chỉ định xét nghiệm nhiễm sắc thể, nội tiết sinh dục. Đặc biệt người vợ sẽ kiểm tra thêm cấu trúc buồng trứng và tử cung, người chồng sẽ làm tinh dịch đồ

Một vài phương pháp có thể hạn chế nguy sảy thai sớm

Sảy thai tự nhiên khi thai chưa vào tử cung 2

Bạn có thể tham khảo một một vài phương pháp để hạn chế nguy sảy thai sớm và các biến chứng dưới đây:

 • Trước khi mang thai 3 – 5 tháng nên đi kiểm tra sức khỏe sinh sản.
 • Phụ nữ nên tiêm Rubella trước khi mang thai để tránh nhiễm virus gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.
 • Xét nghiệm gen nhằm mục đích sàng lọc các bệnh di truyền.
 • Nếu mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, nên điều trị dứt điểm.
 • Kiểm tra các bệnh lây qua đường tình dục của cả 2 vợ chồng.
 • Chủ động đến viện sản hoặc gặp bác sĩ sản khoa để phát hiện sớm khi có thai.
 • Hạn chế lo lắng, suy nghĩ quá nhiều gây mệt mỏi, stress, mất cân bằng cuộc sống.

Vậy là qua bài viết này, độc giả đã hiểu được tình trạng sảy thai tự nhiên khi thai chưa vào tử cung là như thế nào rồi nhé! Hy vọng trường hợp này sẽ không xảy ra với bạn. 

Trả lời