TIN TỨC 

PHƯƠNG ĐÔNG GREEN PARK

Mẹ cần làm gì khi táo bón ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi?

Táo bón là một hiện tượng liên quan đến đường tiêu hóa thường gặp ở mọi lứa tuổi. Ba mẹ cần làm gì khi gặp tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi? Đặc biệt đối với những em bé mới chào đời, khi hệ tiêu hóa còn chưa hoàn thiện một cách hoàn chỉnh thì việc xảy ra tình trạng táo bón là khó tránh khỏi. Vậy mẹ cần làm gì khi con mới chỉ 2 tháng tuổi bị táo bón, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé!

táo bón ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng táo bón ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến hiện tượng táo bón ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi, dưới đây là một số nguyên nhân chính:

  • Chế độ ăn của mẹ: Hầu hết ở những năm tháng đầu đời, bé chủ yếu bú sữa mẹ. Vì vậy, tình trạng bệnh lý của con có thể bị ảnh hưởng từ chế độ ăn uống của mẹ. Ví dụ như, nếu mẹ ăn uống không đầy đủ chất, ít chất xơ, ăn nhiều đồ cay nóng cùng chế độ ngủ nghỉ không hợp lý dẫn đến quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng bị ảnh. Bé khi bú cũng sẽ bị ảnh hưởng theo dẫn đến tình trạng bị táo bón. Do đó, để có thể hạn chế tình trạng bé bị táo bón, mẹ nên lưu ý đến chế độ dinh dưỡng của mình, bổ sung nhiều chất xơ, ăn nhiều loại hoa quả để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể và giúp có nguồn sữa tốt cho con bú.
  • Con dùng sữa ngoài: Nhiều người mẹ không có quá nhiều sữa cho con bú, vì vậy đã lựa chọn phương pháp bú sữa ngoài. Để giải thích cho điều này, chúng ta có thể hiểu rằng ở những năm tháng đầu đời, dạ dày của con chưa được phát triển hoàn thiện, khi đó sữa công thức lại được kết hợp từ nhiều chất khác nhau, dẫn đến tình trạng con khó tiêu hóa và táo bón. Để hạn chế tình trạng này, mẹ nên dùng nhiều cách khác nhau để giúp tăng lượng sữa hoặc có thể tham khảo nhiều loại sữa công thức với thành phần phù hợp cho bé nhà mình.
  • Con gặp các vấn đề liên quan đến bệnh lý: Bên cạnh những nguyên nhân khách quan, nguyên nhân chủ quan có thể từ chính con bạn. Bé bị táo bón sớm có thể do các dị tật bẩm sinh hoặc những tổn thương, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như bệnh suy giáp trạng hay đại tràng phình to. Để có thể cải thiện tình trạng này, các mẹ nên đưa con đến các phòng khám để nghe lời khuyên từ các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng.

Mẹ cần làm gì khi gặp tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi?

táo bón ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi 1

Mẹ nên massage bụng nhẹ nhàng cho con, giúp con dễ đi đại tiện hơn. Đây được xem là phương pháp đơn giản, an toan mà mẹ có thể dễ dàng thực hiện. Việc massage giúp con cảm thấy thoải mái hơn, góp phần khiến nhu động ruột hoạt động tốt hơn đồng thời cũng khiến con đi đại tiện nhanh chóng.

Mẹ nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho con. Với những em bé mới chỉ 2 tuổi, mẹ nên điều chỉnh chế độ ăn của mình sao cho hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng hơn đặc biệt là chất xơ.

Ngâm hậu môn với nước ấm. Việc thay đổi chế độ dinh dưỡng là biện pháp hiệu quả nhưng cần thực hiện lâu dài. Bên cạnh đó, việc ngâm hậu môn của con trong nước ấm sẽ giúp tình trạng táo bón của con được cải thiện ngay lập tức, đặc biệt với những bé lười bú, khi bú thường quấy khóc. Mẹ nên thực hiện ngâm hậu môn cho con với nước ấm trong khoảng 5 – 10 phút/lần, 1 – 2 lần/ngày. Việc này sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng táo bón của con, giúp kích thích cơ vòng hậu môn. 

Mẹ có thể tham khảo các loại men vi sinh cho trẻ 2 tháng tuổi bị táo bón. Sử dụng men vi sinh là khá tốt bởi trong men vi sinh có chứa một lượng lớn lợi khuẩn có lợi cho đường ruột của trẻ, giúp cân bằng hệ vi sinh vật đồng thời làm giảm các triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa. Khi mẹ cho bé sử dụng men vi sinh sẽ giúp con ngăn ngừa, hỗ trợ và điều trị chứng táo bón, làm cho quá trình đi đại tiện của con trở nên dễ dàng hơn, không bị đau đớn, quấy khóc.

táo bón ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi 2

Như vậy, bài viết hôm nay đã gửi đến cho các mẹ những thông tin hữu ích liên quan đến táo bón ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi. Có thể thấy, có rất nhiều những nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi như do chế độ dinh dưỡng của mẹ, do hệ tiêu hóa của con còn non,…. Bên cạnh đó, bài viết cũng gửi đến các mẹ một số phương pháp mẹ có thể làm cho bé để cải thiện tình trạng hệ tiêu hóa. Hy vọng qua bài viết hôm nay, các mẹ sẽ sớm tìm được những giải pháp phù hợp giúp cải thiện tình trạng táo bón ở con yêu nhà mình nhé!

Trả lời