TIN TỨC 

PHƯƠNG ĐÔNG GREEN PARK

Trẻ sơ sinh bị nôn trớ nhiều lần trong ngày và cách giải quyết 

Trẻ sơ sinh bị nôn trớ nhiều lần trong ngày sau khi ăn khiến cha mẹ lo lắng. Đây là biểu hiện rất bình thường ở trẻ nhưng cũng có thể là dấu hiệu ẩn chứa nhiều bệnh lý nghiêm trọng hơn. 

Trước tình trạng nôn trước ở trẻ nhiều bậc cha mẹ băn khoăn không biết nên xử lý như thế nào để khắc phục vấn đề. 

Nguyên nhân do đâu khiến trẻ sơ sinh bị nôn trớ nhiều lần trong ngày

Nôn trớ thường xuất hiện ở trẻ ngay từ khi mới chào đời. Hầu hết các báo cáo đều cho rằng nôn trớ bắt đầu giảm khi trẻ trong độ tuổi từ 6 – 8 tháng và kết thúc trong năm đầu

Tình trạng ọc sữa ở trẻ sơ sinh xuất hiện thường xuyên không chỉ gây ảnh hưởng đến quắc khỏe của trẻ mà còn gây áp lực tâm lý cho các bà mẹ.

Trẻ sơ sinh bị nôn trớ nhiều lần trong ngày

Nguyên nhân của tình trạng này là do hậu van ở không đủ mạnh để cản thức ăn trong dạ dày trào lên thực quản và đôi khi thức ăn sẽ trào lên miệng gây ra tình trạng nôn trớ ở trẻ. Trẻ sơ sinh bị nôn trớ do những nguyên nhân sau.

Nôn trớ sinh lý đối với trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh từ 1 – 2 tháng sẽ thường xuyên nôn trớ hơn so với trẻ lớn hơn. Nguyên nhân do sự phát triển và hoạt động của đường tiêu hóa chưa hoàn chỉnh dễ có những khiếm khuyết trong quá trình tiêu hóa thức ăn do vấn không giữ được tác dụng đồng bộ. Trẻ sơ sinh sẽ nôn trớ thường xuyên và nhiều hơn nếu mẹ cho trẻ bú bình và đặt ở tư thế nằm ngang. Trong tình trạng đó hơi và sữa trong dạ dày sẽ bị đẩy ngược chiều và khiến trẻ dễ bị ọc sữa. Đây được coi là hiện tượng nôn trớ sinh lý, trường hợp này không đáng lo ngại mẹ chỉ cần chỉnh lại tư thế bú cho trẻ là được.

Nôn trớ bệnh lý đối với trẻ sơ sinh

Khi trẻ trên 7 tháng tuổi vẫn có hiện tượng ọc sữa thì mẹ nên cho trẻ đến bệnh viện chuyên khoa để xem xét. Theo các bác sĩ tình trạng nôn trớ và kèm theo 1 số tình trạng bất thường có thể gặp từ 1 số bệnh lý liên quan như: Hẹp thực quản, hẹp tá tràng là khi trẻ có biểu hiện ọc sữa liên tục dù không bú cũng xảy ra nôn trớ. Trẻ mắc một số bệnh về đường tiêu hóa như tắc ruột. Các tình trạng bệnh lý trên cần được đưa đi khám càng sớm càng tốt để không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. 

Cách giải quyết trẻ sơ sinh bị nôn trớ nhiều lần trong ngày

Tùy vào tình trạng bệnh mà cách nôn trớ ở trẻ không giống nhau.

Giải quyết tình trạng nôn trớ sinh lý

  • Khi trẻ bú: Các bà mẹ nên cho trẻ bú hết bên trái rồi mới chuyển bên phải như vậy trẻ sẽ dễ dàng khi ngậm ti mẹ mà không gây trào ngược dạ dày
  • Khi trẻ bú bình: nên giữ bình sữa hơi nghiêng để đài núm vú cao giúp đẩy sữa không để bình sữa nằm ngang khi bú

Trẻ sơ sinh bị nôn trớ nhiều lần trong ngày 2

Lưu ý

  • Không nên để trẻ vừa bú vừa khóc sẽ khiến bé mất nhiều hơi gây căng dạ dày. 
  • Khi đã cho trẻ bú xong các mẹ nên nhẹ nhàng bế con lên rồi từ từ áp đầu bé vào ngực mẹ hoặc tựa một bên đầu vào vai và vỗ lưng cho bé
  • Tiếp theo bạn sẽ bế bé nằm nghiêng sang bên trái
  • Cho trẻ bú từng chút một, chậm và nhiều lần trong ngày để không làm căng dạ dày quá mức 

Khắc phục tình trạng nôn trớ bệnh lý

Sau khi cho trẻ bú xong, mẹ cần bế trẻ đứng lên và vỗ lưng giúp trẻ ợ hơi. Khi vỗ lưng cho trẻ các mẹ đã giúp bé tiêu hao một lượng khí lớn làm tránh tình trạng ợ hơi ở trẻ. Một lượng hơi trong dạ dày cũng sẽ kích thích việc nôn trớ ở trẻ. Khi trẻ muốn nằm sau khi ăn mẹ cần kê cao gối để tránh tình trạng ọc sữa. Nếu trẻ ọc sữa thì nên để trẻ nghiêng sang một bên để không bị hút vào phổi. 

Lưu ý: Nếu cha mẹ thấy tình trạng nôn trớ này xuất hiện dai dẳng thì đừng nên chủ quan mà hãy đưa trẻ đến bệnh viện để thăm khám kịp thời. 

Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ nhi để được chẩn đoán và tìm nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị nôn trớ nhiều lần trong ngày. Để phòng tránh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ các và mẹ nên thay đổi thói quen chăm sóc bé ngay từ bây giờ. 

Trả lời