TIN TỨC 

PHƯƠNG ĐÔNG GREEN PARK

Thông tin cho mẹ về trẻ sơ sinh bú bao nhiêu phút 1 lần?

Nhiều người khi mới làm mẹ sẽ có rất nhiều điều bỡ ngỡ, nhiều thứ cần phải tìm hiểu. Một trong số đó chính là câu hỏi trẻ sơ sinh bú bao nhiêu phút 1 lần? Để có thể hiểu về những hiện tượng của con mẹ cần chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết để có thể chăm sóc con luôn được tốt nhất, khỏe mạnh nhất. Mẹ không biết con bú khoảng bao nhiêu phút, nếu cho con bú lâu quá hoặc nhanh quá liệu có ảnh hưởng đến con hay không hay nếu cho con bú không đủ con sẽ nhanh đói và dễ quấy. Đặc biệt vào buổi đêm con ngủ không ngon giấc, quấy đòi sữa mẹ. Vậy để có thể giải đáp cho những câu hỏi trên của các mẹ, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé!

trẻ sơ sinh bú bao nhiêu phút 1 lần 1

Tìm hiểu trẻ sơ sinh bú bao nhiêu phút 1 lần?

Với những ai lần đầu làm ba mẹ, chắc chắn sẽ còn nhiều bỡ ngỡ, thắc mắc chẳng hạn như trẻ sơ sinh bú bao nhiêu phút 1 lần? Tùy vào lượng sữa của mẹ nhiều hay ít mà thời gian con bú 1 lần cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, trung bình trẻ sẽ bú khoảng 20 – 40 phút/lần. Vì vậy, nếu con ăn chưa đủ thời gian thì có nghĩa là con chưa ăn no và bạn cần cho ăn thêm. Nếu con buồn ngủ, các mẹ nên gọi bé dậy để bé ăn tiếp hoặc nếu con không muốn ăn, mẹ cho bé ợ hơi rồi cho bé bú lại.

Vậy nếu như mẹ không nhiều sữa thì cần làm gì? Tùy vào cơ địa của mỗi người mà mẹ có thể có nhiều hoặc ít sữa. Ngoài việc quan tâm đến chế độ ăn uống, mẹ cũng không nhất thiết phải ăn cơm mà có thể ăn nhiều rau xanh, các loại thịt cá, bổ sung thêm các loại hoa quả giúp lợi sữa. Bên cạnh đó, tinh thần của mẹ cũng là điều vô cùng quan trọng. Mẹ luôn phải giữ cho mình một tinh thần thoải mái, ngủ đủ giấc. Việc giữ cho bản thân có tinh thần thoải mái vô cùng quan trọng bởi hiện nay do sự thay đổi, phát triển của xã hội mà nhiều mẹ đã có hiện tượng trầm cảm sau sinh, điều này không chỉ ảnh hưởng đến mẹ mà cũng ảnh hưởng đến con. Khoảng thời gian mới sinh, các anh chồng nên san sẻ công việc cùng vợ để giúp vợ có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn. Bên cạnh đó, vợ chồng mới cưới cũng có thể nhờ đến sự hỗ trợ từ ông bà, bố mẹ để giảm bớt những gánh nặng về trông con, chăm con.

trẻ sơ sinh bú bao nhiêu phút 1 lần 2

Một số dấu hiệu mẹ cần biết để cho con bú ngay

Tín hiệu đói của con được chia làm 3 giai đoạn khác nhau, nếu mẹ nhận biết sớm thì con sẽ không dẫn đến tình trạng cáu gắt, quấy khóc. Cụ thể 3 giai đoạn đó như sau:

  • Tín hiệu sớm: Đây là khoảng thời gian các mẹ vẫn có thể nhẩn nha vắt sữa, rửa sạch đầu ti, hâm sữa cho con hoặc có thể cho con bú luôn nếu muốn. Bé thường sẽ có một số biểu hiện như: ngọ nguậy, không chịu nằm yên, miệng há hoặc ngớp ngớp tim ti, đầu liên tục quay sang trái rồi phải. Bé thè lưỡi,….
  • Giai đoạn giữa: Đây là khoảng thời gian mẹ nên cho con bú ngay lập tức vì khi ấy con đã rất đói rồi. Nếu chỉ cần chậm một chút, bé sẽ dễ dàng dẫn đến tình trạng gắt bú, quấy khóc. Bé sẽ có một số biểu hiện như cho tay vào miệng mút, bé cố gắng tìm ngực mẹ hoặc rúc đầu vào ngực mẹ. Bé cử động chân, tay, nhiều hơn, lăn lộn, cựa quậy không chịu nằm yên một chỗ. Bé có tình trạng thở nhanh hoặc quấy khóc.
  • Tín hiệu muộn: Đây chính là giai đoạn con rất đói rồi hoặc một số bé đã được cho ăn luôn nhưng do sữa chảy kịp hoặc mẹ ít sữa cũng dễ khiến bé gắt bú. Có thể hiểu là nhét ti vào là khóc, đẩy ra và ưỡn người lên. Nhiều mẹ khi chưa có kinh nghiệm đã nghĩ là con buồn ngủ nên dỗ cho con đi ngủ và không cho con ăn nữa. Tuy nhiên, khi con mệt sẽ ngủ một lúc nhưng rồi cơn đói lại đến và con lại quấy. Ở giai đoạn này, các bé thường có biểu hiện như khóc to, mặt đỏ và cáu. Bé không chịu nằm yên mà cứ lăn lộn từ bên này sang bên kia.

trẻ sơ sinh bú bao nhiêu phút 1 lần 3

Mẹ nên cho con bú bao nhiêu là đủ

Với mỗi em bé sẽ có thể trạng khác nhau, vì vậy cũng sẽ có mức ăn khác nhau. Do đó, khó có thể nói chính xác mẹ nên cho bé ăn bao nhiêu là đủ. Các mẹ chỉ có thể căn cứ vào các dấu hiệu của con để biết con đã ăn đủ hay chưa.

Khi con ăn no sẽ tự nhả ti và không mút nữa. Con sẽ mím môi và quay đầu đi chỗ khác. Con cũng sẽ có dấu hiệu thiu thiu buồn ngủ. Đặc biệt thời gian ăn của con sẽ là khoảng 20 – 40 phút/lần.

Mỗi trẻ sẽ có một biểu hiện khác nhau, vì vậy mẹ hãy dành thời gian quan sát để hiểu con hơn nhé. Khi mẹ hiểu con về nhu cầu ăn uống hay giấc ngủ, con cũng sẽ ngoan hơn, bớt quấy khóc hơn. Vì vậy, mẹ cũng có thể giảm bớt đi một phần áp lực rồi mẹ nha.

Như vậy, bài viết hôm nay đã gửi đến các mẹ những thông tin hữu ích liên quan đến trẻ sơ sinh bú bao nhiêu phút 1 lần. Có thể thấy, khó mà trả lời chính xác rằng con sẽ bú khoảng bao lâu bởi cơ địa của mỗi bé lại khác. Bên cạnh đó, bé bú bao lâu cũng sẽ tùy thuộc vào lượng sữa mà mẹ có để bé bú nữa. Vì vậy, mỗi người mẹ nên quan tâm, chăm sóc con hơn để biết con cần gì, muốn gì nhé!

Trả lời