TIN TỨC 

PHƯƠNG ĐÔNG GREEN PARK

Trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào là đạt chuẩn?

Khi trẻ bắt đầu lên 3 tháng tuổi, quá trình tăng cân bắt đầu chậm hơn lúc mới sinh. Nhiều bà mẹ hoang mang không hiểu lý do vì sao và bắt đầu loay hoay tìm cách giúp cho trẻ tăng cân như cũ. Vậy các mẹ có biết được trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào?

Có người thì cho con uống sữa pha với nước cơm, cháo loãng dù bé mới hơn 3 tháng tuổi. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bà mẹ đi tìm câu trả lời cho vấn đề tăng cân ở trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ít tăng cân

Chuyên gia Lê Nhất Phương Hồng đã giải thích việc trẻ tăng cân chậm lại là do bé bắt đầu vận động nhiều hơn: tập lẫy, tập trườn nên năng lượng tiêu hao nhiều số với trước. 

Giai đoạn tiếp theo là khi bé 3 tháng tuổi và bắt đầu ăn dặm, lúc này các bé cũng cần hiểu rõ về phương thức ăn dặm. Không nên nghĩ ăn dặm để bé chóng lên cân hay cứng cáp hơn. 

trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ tăng cân chậm hơn so với các bé cùng độ tuổi. 

  • Trẻ ngậm ti sữa không đúng cách.
  • Thời gian bú thiếu hợp lý.
  • Trào ngược dạ dày.

Trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào là đạt chuẩn

Đối với trẻ sơ sinh thì tăng bao nhiêu kg mỗi tháng là phù hợp? Nếu chưa chắc chắn các bà mẹ hãy tham khảo bảng Tổ chức Y tế Thế giới WHO để biết trong độ tuổi đó thì cân nặng hiện tại của con mình có đạt tiêu chuẩn hay không. Trẻ sơ sinh tăng cân tốt hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nên mức độ tăng cân trong mỗi tháng của trẻ sẽ khác nhau.

Khi bé vừa chào đời hoặc sau 2 – 3 tuần trẻ bắt đầu có dấu hiệu sụt giảm cân nặng, đây là hiện tượng bình thường vì bé đang có sự thay đổi và phát triển hơn so với lúc ban đầu. Các mẹ có thể yên tâm vì sau khoảng 1 tháng trẻ sẽ bắt đầu có dấu hiệu tăng cân trở lại. 

Tăng cân đạt chuẩn ở trẻ sơ sinh được thông qua các tiêu chí sau:

  • Trẻ sẽ giảm từ 5 – 10% cân nặng trong tuần đầu tiên và tăng cân trở lại ở những tuần tiếp theo
  • Trong 3 tháng đầu cân nặng của trẻ sẽ tăng từ 1 đến 1.2kg và sẽ chậm dần ở những tháng tiếp theo. Số cân nặng ở những giai đoạn sau chỉ khoảng 300 – 400gr 
  • Trong vòng 1 năm, chiều dài của trẻ được tăng 1.2 lần ; chu vi vòng đầu tăng 11cm

trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào 1

Tùy vào cơ địa và chế độ ăn uống mà mỗi bé có mức độ tăng cân khác nhau. Vậy nên, số cân nặng tăng lên trong tháng của mỗi trẻ là hoàn toàn khác nhau.

Những giải pháp dành cho các bà mẹ

Trẻ sơ sinh sẽ có sự thay đổi và phát triển mạnh mẽ trong những tháng đầu đời. Tuy nhiên do cơ địa và chế độ chăm sóc trẻ của các bà mẹ là bé tăng cân chậm. Dưới đây là một số giải pháp giúp trẻ tăng cân đúng cách trong tháng đầu tiên.

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh

Khi mới sinh trẻ sẽ ngủ liên tục từ 16 – 18 tiếng mỗi ngày. Sở dĩ trẻ sơ sinh có sự phát triển nhanh chóng trong những tháng đầu tiên chính vì giấc ngủ của trẻ. Khi lớn hơn thời gian ngủ của trẻ sẽ ít đi nhưng các bà mẹ vẫn nên cho trẻ ngủ đúng giờ nhất là vào buổi tối.

Cho trẻ bú đúng cách

Nguồn thức ăn duy nhất để trẻ sơ sinh lớn lên chính là sữa mẹ hoặc sữa công thức vì vậy mẹ cần cho bé bú đều mỗi ngày. Khoảng 2 – 3 giờ mẹ nên cho con bú vì trẻ sẽ rất nhanh đói trong những tháng đầu đời. Không được bú trong khoảng thời gian đúng khiến trẻ thiếu hụt chất dinh dưỡng và quấy khóc khiến bé tăng cân chậm hơn so với các bé khác. Đối với những ai nuôi con bằng sữa mẹ cần biết cho con bú đúng cách để bé có thể nhận đầy đủ các chất dinh dưỡng. Dòng sữa mẹ chảy ra không giống nhau: Sữa đầu có nhiều nước giúp bé đã khát, sữa cuối có nhiều chất béo. Muốn bé tăng cân thì phải bú được cả sữa đầu lẫn sữa cuối vì vậy mẹ cần duy trì thời gian bú cho trẻ. 

Khuyến khích trẻ vận động

trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào 2

Vận động nhiều sẽ giúp cho bé cảm thấy mau đói và giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả. Mẹ có thể cùng con tập thể dục mỗi ngày để đạt những chỉ tiêu nhất định. Mẹ cũng có thể massage cho trẻ giúp thư giãn và đi vào giấc ngủ ngon lành. Massage giúp trẻ thấy thư giãn, kích thích các tế bào trong cơ thể khiến hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Một khi bé không gặp vấn đề gì về tiêu hóa thì khả năng tăng cân mới có thể đạt chuẩn.

Vấn đề trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào sẽ không còn là nỗi lo nếu các bà mẹ biết cách chăm sóc và áp dụng những phương pháp đơn giản vào sinh hoạt hàng ngày của bé. Chúc các bà mẹ thành công trên con đường nuôi trẻ khôn lớn. 

Trả lời