TIN TỨC 

PHƯƠNG ĐÔNG GREEN PARK

Chỉ các mẹ cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh

Trẻ dưới 1 tuổi thường bị nấc cụt chúng không có hại gì cho trẻ và thường biến mất sau đó. Đối với những trường hợp nặng hơn thời gian trẻ nấc cụt sẽ kéo dài sau đó. Vì thế, mẹ có thể tìm hiểu cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh bằng những một vài mẹo đơn giản. 

Những nguyên nhân nào làm trẻ bị nấc 

Nấc cụt là hiện tượng kích thích khi có các tác động lên cơ hoành ở ngực dưới gây nên các chứng co thắt. Điều này có thể xảy ra ở nhiều người thuộc nhiều lứa tuổi thậm chí là trẻ nhỏ. 

Trường hợp thường xảy ra nấc cụt

  • Trẻ nấc cụt ngay sau khi bú bình: Rất nhiều trẻ có hiện tượng nấc liên tục sau khi bú. Nguyên nhân của việc này bởi vì khi trẻ bú không khí trong bình đã được nuốt cùng với sữa nên các cơ hoành co thắt và tạo nên tiếng nấc.
  • Nhiệt độ thay đổi đột ngột khiến trẻ bị nấc: Khi nhiệt độ giảm mạnh và đột ngột lúc này không khí đi vào phổi sẽ khiến trẻ bị lạnh và gây ra tiếng nấc.

cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh

  • Trào ngược dạ dày: Khi hiện tượng này xuất hiện có nghĩa axit trong đau dày của bé đi ngược lại với thực quản. So với những trường hợp khác nấc cụt do trào ngược dạ dày là nguyên nhân rất phổ biến. Do thực quản của trẻ chưa được cứng cáp với những trường hợp nặng bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để xác định bệnh lý.

Cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh

Phần lớn nấc cụt ở trẻ sơ sinh thường vô hại và sẽ tự khỏi chỉ một số những cơn nấc cụt kéo dài có thể khiến trẻ mệt mỏi. Để giúp trẻ chữa khỏi cơn nấc cụt phiền toái mẹ có thể làm theo các cách sau.

  • Cho bé uống nước hoặc bú sữa: Bạn có thể dùng thìa cho bé uống nước đảm bảo nước sôi để nguội. Đối với trẻ sơ sinh có thể cho bé bú mẹ ngay thay vì cho trẻ uống nước. Đối với trẻ đang ăn dặm bạn có thể cho bé uống khoảng 100ml nước. Nên cho bé uống từng ngụm nhỏ và ngồi ở tư thế gập đầu gối. Đa số trẻ sơ sinh đều khỏi nấc cụt khi dùng biện pháp này. 
  • Dùng ngón tay bịt lỗ tai hoặc hai cánh mũi của trẻ: Bạn có thể dùng hai ngón tay bịt hai bên lỗ tai của trẻ thật ra sau 30 giây và lặp lại khoảng 2 – 3 lần. Cách khác bạn có thể dùng tay bịt hai cánh mũi trong vài giây duy trì và lặp lại trong 10 lần sẽ khiến cơn nấc cụt biến mất. Ngoài ra, mẹ có thể gãi lên môi hoặc phần mang tai của bé khoảng 30 cái. Nếu trẻ khóc ngay khi nấc sẽ giúp bé xóa tan cơn nấc. Vì tiếng khóc khiến trẻ bị phân tâm đồng thời làm giãn các cơ quan thực quản hoặc sự kích thích lên cơ hoành.

cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh 1

  • Vỗ lưng cho trẻ: Đơn giản hơn mẹ có thể dùng tay vỗ nhẹ từng cái vào lưng bé nên vỗ thật nhẹ nhàng.
  • Để bé ăn đường: Đường giúp đánh thức các giác quan của trẻ giúp trẻ cảm thấy hưng phấn khi ăn đường làm bé quên đi cơn ấn cụt đang làm phiền. 
  • Thay đổi tư thế khi bú của trẻ: Nếu nhận thấy bé thường bị nấc sau khi bú bình, mẹ nên thay đổi tư thế bú của bé để hành chế lượng không khí bé nuốt vào đồng thời mẹ có thể kiểm tra xem núm vú có bị thủng hay rách làm không khí bên ngoài xâm nhập vào thực quản của trẻ hay không. 
  • Giúp trẻ ợ hơi sau khi bú: Sau khi bú no bé có thể hạn chế hiện tượng đầy hơi do khí – nguyên nhân nhân nên nấc cụt bằng cách ợ hơi. Bạn nên chụp bàn tay lại và vỗ nhẹ phía trên lưng để giúp bé dễ dàng ợ hơi. Cách này cũng giúp con bạn chống lại cơn nôn trớ rất hiệu quả.  

Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn nắm rõ nguyên nhân và cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh. Chúc bạn và con luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

Trả lời