TIN TỨC 

PHƯƠNG ĐÔNG GREEN PARK

Các kiến trúc sư nói gì khi thiết kế sân vườn đẹp ở nông thôn

Cuộc sống thành thị xô bồ nhiều áp lực khiến con người ta có xu hướng tìm về những thứ bình yên và giản dị. Vậy nên xu hướng chuyển về nông thôn sống đang ngày càng thịnh hành. Tuy nhiên, ở đâu thì người ta cũng mong ước một không gian sống đẹp và tiện nghi. Đặc biệt ở nông thôn, nơi diện tích đất rộng, nếu có một sân vườn đẹp là điều đáng mơ ước. Vậy để có một sân vườn đẹp ở nông thôn, các kiến trúc sư có những lời khuyên gì?

Thiết kế sân vườn đẹp ở nông thôn cần lưu ý tới những yếu tố nào?

sân vườn đẹp ở nông thôn

Thiết kế sân vườn cũng giống như đem thiên nhiên vào không gian sống của mình. Vậy nên xu hướng này đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng và tìm kiếm. Thế nhưng nhiều người không biết rằng, khoảng sân vườn đó khi thiết kế sẽ bị tác động và chi phối bởi rất nhiều yếu tố.

Yếu tố đầu tiên cần nhắc tới là yếu tố địa lý và văn hóa xã hội. Sân vườn của mỗi đất nước sẽ có những văn hóa riêng biệt. Chính vì thế nó ảnh hưởng đến phong cách thiết kế ở từng nơi. Ví dụ như ở Pháp, phong cách thiết kế cần những gì lãng mạn, cầu kỳ. Ở Đức cần sự tinh tế, gọn gàng và chỉnh chu. Ngược lại sân vườn ở Nhật Bản thì thường đi theo xu hướng tối giản nhưng đặc biệt phải có một hồ cá Koi.

Bên cạnh đó, yếu tố tự nhiên cũng tác động trực tiếp tới việc thiết kế sân vườn ở nông thôn. Các yếu tố thiên nhiên đó bao gồm: mưa, nắng, nhiệt độ, độ ẩm, khí hậu… Vậy nên, các bạn hãy cân nhắc tất cả những yếu tố trên một cách kỹ lưỡng trước khi thiết kế và xây dựng sân vườn cho ngôi nhà trong mơ của mình nhé!

Những nguyên tắc cơ bản trong việc thiết kế sân vườn ở nông thôn là gì?

sân vườn đẹp ở nông thôn 1

Thiết kế sân vườn cũng giống như thiết kế nhà, gia chủ sẽ phải lựa chọn rất nhiều, từ phong cách, chủ đề của vườn tới những loại cây nào cho hợp khí hậu và phong thủy. Tuy nhiên, bạn cũng có thể kết hợp nhiều phong cách để tạo nên sự đa dạng, miễn sao phù hợp với diện tích và sở thích của bản thân. Tuy nhiên, dù thiết kế sân vườn như thế nào thì cũng cần lưu ý tới những nguyên tắc cơ bản sau đây:

 • Sân vườn nên đi theo một chủ đề riêng.
 • Nên chọn lựa màu sắc và cây cảnh đồng nhất với nhau và đồng nhất với chủ đ.
 • Tuân thủ nguyên tắc cơ bản của sân vườn: cây cảnh phải được sắp xếp cân đối hoặc đối xứng với nhau.
 • Tránh trường hợp ngừng đột ngột ánh sáng trong sân vườn, ánh sáng cần phải được chuyển đổi một cách từ từ và hợp lý.
 • Bên cạnh đó, yếu tố phong thủy của sân vườn cũng rất quan trọng. Hãy nhớ rằng, vườn cây có sinh sôi nảy nở thì gia chủ mới có nhiều tài lộc. Một vài yếu tố phong thủy sau mà bạn cần nắm được khi thiết kế sân vườn: trồng cây theo quy luật ngũ hành, núi trước nước sau…
 • Ngày nay việc bố trí vị trí của sân vườn cũng rất đa dạng và linh hoạt. Nó phụ thuộc vào sở thích của gia chủ, diện tích và vị trí của căn nhà. Có người để đằng trước, có người lại để đằng sau hoặc bên hông. Tuy nhiên mỗi vị trí sẽ có những nguyên tắc bố trí riêng. Về việc này bạn có thể nhờ kiến trúc sư hỗ trợ hoặc giải thích thêm.

Một vài điểm cần chú ý khi thiết kế sân vườn

sân vườn đẹp ở nông thôn 2

 • Bạn nên có sự sáng tạo riêng và một chút phá cách với sân vườn của mình bởi nó thuộc quyền sở hữu của riêng bạn, nằm trong ngôi nhà của chính bạn.
 • Có thể tạo một hồ cá cảnh trong khuôn viên sân vườn. Đây là xu hướng đang được nhiều người ưa thích. Bên cạnh đó, hồ cá cảnh còn giúp tạo phong thủy, lưu thông vượng khí…
 • Đừng bỏ quên các mảng tường quanh vườn nhé! Tại đây bạn có thể đặt những chậu hoa treo tường hoặc trồng các loại cây dây leo.
 • Một vài đồ vật trang trí đang thịnh hành: các bức tượng, phù điêu, hình con vật bằng gốm sứ, ghế xoay, xích đu…
 • Diện tích của khu vườn tùy thuộc vào diện tích căn nhà của bạn, miễn sao phù hợp và cân đối.
 • Thường xuyên chăm sóc sân vườn, đảm bảo cho cây cối đâm chồi nảy lộc. Theo phong thủy, như vậy sẽ mang lại may mắn và tài lộc tới cho gia chủ.

Chia sẻ các mẫu thiết kế sân vườn đẹp ở nông thôn

sân vườn đẹp ở nông thôn 3 sân vườn đẹp ở nông thôn 4 sân vườn đẹp ở nông thôn 5 sân vườn đẹp ở nông thôn 6 sân vườn đẹp ở nông thôn7 sân vườn đẹp ở nông thôn 8 sân vườn đẹp ở nông thôn 9 sân vườn đẹp ở nông thôn 10

Hy vọng bài viết trên mang tới cho các bạn nhiều thông tin bổ ích về việc xây dựng và thiết kế sân vườn đẹp ở nông thôn nhé!

Trả lời