TIN TỨC 

PHƯƠNG ĐÔNG GREEN PARK

Những điều cần biết về kiến ba khoang có cánh

Kiến ba khoang có cánh thường sống ở những nơi ẩm mục như các ruộng lúa, cỏ mục, vườn cây, bãi rác thải, công trình đang xây dựng… Loài này thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa, khi độ ẩm cao, thuận lợi cho chúng phát triển. Vết đốt của kiến ba khoang nếu không được xử lý đúng cách sẽ dẫn đến đến nhiều nguy hiểm, dễ lan rộng. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho bạn cách nhận biệt, xử lý cũng như phòng tránh loài kiến nguy hiểm này. 

Nhận biết kiến ba khoang có cánh

Kiến ba khoang là loài kiến có cánh, thân hình thon dài như hạt thóc. Chiều dài kiến ba khoang khoảng từ 0,7 đến 1 cm, chiều ngang từ 2 đến 5 mm. Chúng có 6 chân, trên bụng có đốt, đuôi nhọn. Trên đầu kiến ba khoang có hai râu đơn chia đốt mở rộng về phía trước. Đôi cánh của chúng trong suốt, được gấp gọn bên dưới cánh cứng. Tuy có cánh nhưng kiến ba khoang hiếm khi bay và bò rất nhanh.

Kiến ba khoang có cánh

Về màu sắc, kiến ba khoang có đầu và bụng dưới màu đen. Ngực và bụng phía trên lại có màu đỏ. Vùng trên giữa thân phát quang ngũ sắc, óng ánh màu xanh. 

Theo Cục Y Tế dự phòng, trong cơ thể kiến ba khoang có chứa độc tố Pederin – loại độc gây chết người nếu đi vào máu. Tuy nhiên, chúng ta thường tiếp xúc với kiến ba khoang ở diện tích da nhỏ, chỉ ở ngoài da nên không gây chết người. Nhưng lượng độc tính mạnh gấp 12-15 lần nọc của rắn hổ của kiến ba khoang khiến con người bị bỏng ngay khi vừa chạm vào độc của chúng. 

Kiến ba khoang có cánh 1

Bị kiến ba khoang có cánh đốt có dấu hiệu gì?

  • Viêm da do kiến ba khoang có cánh đốt có thể bị nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng tùy theo độc chất xâm nhập qua da.
  • Viêm da do bị kiến ba khoang đốt thường xuất hiện ở vùng hở như mặt, cổ, ngực, vai, gáy, tay.
  • Tổn thương trên da ở mức cơ bản có dạng dát đỏ, thành vệt, thành đám, theo chiều tay quệt. Trên nền vết thương có hơi cộm, trên có mụn nước hoặc mụn mủ nhỏ li ti ở giữa. Trung tâm vết thương hơi lõm màu vàng nâu, hình tròn hoặc bầu dục.
  • Thương tổn tiếp tục xuất hiện, lây lan ra các vùng da lành nếu ngứa gãi, đặc biệt là các vùng nếp gấp.
  • Cảm giác rát bỏng tại chỗ bị đốt. Nếu gặp phải thương tổn trên diện rộng có thể sốt nhẹ, nổi hạch lân cận.

Kiến ba khoang có cánh 2

Khi bị đốt nên làm gì?

Khi bị côn trùng đốt, nhất là với kiến ba khoang có cánh đốt, cần nhanh chóng tiến hành xử lý vết thương để tránh da bị nặng. Nếu biết sơ cứu đúng cách thì vết đốt sẽ dịu đi rất nhiều. 

Để sơ cứu, đầu tiên, bạn cần dùng cồn 70 độ hoặc xà phòng dịu nhẹ rửa sạch vùng da bị đốt để giúp giảm khó chịu, nóng rát trên da. Sau đó nhanh chóng đến ngay trạm y tế để được khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng không đáng có.

Kiến ba khoang có cánh 3

Lưu ý: Tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị theo hướng zona hoặc giời leo khi bị kiến ba khoang đốt. Việc tự ý bôi các thuốc màu, lá cây hoặc sử dụng các biện pháp dân gian khác không những không lành vết đốt mà còn làm cho vết thương bị loét, lan rộng thậm chí nhiễm trùng.

Cách phòng tránh kiến ba khoang

Để phòng chống kiến ba khoang có cánh, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, nếu có sự hiện diện của kiến ba khoang trong khu vực gần nhà bạn, nên thay đèn huỳnh quang bằng đèn có ánh sáng màu vàng. Bởi lẽ kiến ba khoang đặc biệt thích ánh sáng trắng của đèn huỳnh quang. Khi bay vào nhà, chúng thường đậu vào quần áo, khăn mặt, giường chiếu, chăn màn nên bạn cần để ý kĩ các vật dụng này trước khi sử dụng. 

Kiến ba khoang có cánh 4

Ngăn kiến ba khoang vào nhà bằng những cách sau:

  • Che một tấm lưới ở các cửa sổ và cửa ra vào. Hạn chế mở cửa khi không cần thiết, nên lắp rèm cửa.
  • Ngủ trong màn để tránh kiến ba khoang và các côn trùng khác.
  • Thường xuyên vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, phát quang bụi rậm, cây cỏ – nơi kiến ba khoang thường trú ẩn.
  • Khi làm việc trên đồng ruộng, vườn cây, cần dùng phương tiện bảo hộ lao động như quần áo dài tay, đội mũ/ nón, khẩu trang, đi ủng, nhất là vào mùa mưa bão.

Kiến ba khoang có cánh xuất hiện ở mọi nơi. Cách tốt nhất để bảo vệ chính mình và gia định khỏi kiến ba khoang đốt là giữ vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở và nắm những kiến thức cơ bản để xử lý vết đốt của kiến ba khoang. Hãy lưu lại những thông tin trên để có phương thức phòng tránh hiệu quả!

Trả lời