TIN TỨC 

PHƯƠNG ĐÔNG GREEN PARK

Mẫu hợp đồng thuê đất cá nhân

Việc thuê đất, cho thuê đất hiện nay đang rất phổ biến. Khi đó, những chiếc hợp đồng cho thuê đất xuất hiện với vai trò vô cùng quan trọng. Vậy, làm thế nào để bạn có thể biết trong mẫu hợp đồng thuê đất cá nhân đó ghi những gì? Nếu như bạn cũng đang có những thắc mắc trên, hãy cùng nhau tìm hiểu bài viết sau đây.

Thế nào là hợp đồng cho thuê đất cá nhân

Chắc chắn rằng trong số chúng ta đã có rất nhiều người thực hiện việc thuê đất. Tuy nhiên, vì một số lý do nào đó mà bản thân họ vẫn không hề hiểu rõ thế nào là hợp đồng thuê đất.

Cũng giống như bất kì một loại hợp đồng nào khác, hợp đồng thuê đất cá nhân ghi lại sự thỏa thuận của các bên. Theo quy định của bản hợp đồng, bên cho thuê sẽ phải hoàn thành hồ sơ cho thuê đất theo quy định của pháp luật hiện hành, bên thuê có nghĩa vụ thực hiện việc thanh toán tiền và các vấn đề liên quan theo như các điều khoản trong hợp đồng.

Nội dung và ý nghĩa của mẫu hợp đồng thuê đất cá nhân

Hợp đồng thuê đất cá nhân là một văn bản có giá trị pháp lý. Do vậy, các điều khoản, vấn đề liên quan trong đó đều được quy định, thể hiện rõ trong từng điều luật. Cụ thể, theo quy định tại điều 500 của Bộ Luật dân sự 2015 thì việc cho thuê là một trường hợp thuộc hợp đồng về quyền sử dụng đất, do vậy cần đảm bảo về nội dung quy định tại điều 501 Bộ Luật dân sự 2015:

mẫu hợp đồng thuê đất cá nhân

“Điều 501. Nội dung của hợp đồng về quyền sử dụng đất

  1. Quy định chung về hợp đồng và nội dung của hợp đồng thông dụng có liên quan trong Bộ luật này cũng được áp dụng với hợp đồng về quyền sử dụng đất, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
  2. Nội dung của hợp đồng về quyền sử dụng đất không được trái với quy định về mục đích sử dụng, thời hạn sử dụng đất, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Đó là quy định của luật. Còn trong thực tế, nội dung của hợp đồng cho thuê đất gồm những điều khoản chính như sau:

  • Thông tin về các bên tham gia ký kết hợp đồng thuê đất cá nhân.
  • Các thông tin liên quan đến phần đất cho thuê.
  • Thời hạn của việc cho thuê và giao đất.
  • Giá cho thuê, thời gian và phương thức thanh toán.
  • Quyền và nghĩa vụ của các bêncó liên quan.
  • Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng cho thuê đất.
  • Một số điều khoản liên quan khác.

mẫu hợp đồng thuê đất cá nhân

Dựa theo những quy định của pháp luật nêu trên, ý nghĩa, vai trò của các mẫu hợp đồng thuê đất cá nhân được thể hiện như sau:

Bạn là một người hoàn toàn không thông thạo quá nhiều về luật pháp. Bạn không biết bố cục của một bản hợp đồng thuê đất cá nhân sẽ như thế nào. Đó là lý do mà bạn cần đến những mẫu hợp đồng cho thuê đất.

Mặt khác, khi có cho mình những mẫu hợp đồng, bạn có thể tiết kiệm cho mình một khoảng thời gian tìm hiểu tài liệu để soạn ra một bản hợp đồng khác. Bạn cũng không cần phải tốn chi phí để tìm đến các văn phòng luật sư nhờ họ soạn thảo giùm. Đây quả là những lợi ích tuyệt vời mà những mẫu hợp đồng có sẵn mang lại.

mẫu hợp đồng thuê đất cá nhân

Một vài lưu ý khi kí kết hợp đồng cho thuê đất cá nhân

Đối tượng của loại hợp đồng này chính là mảnh đất mà bạn muốn thuê. Trong hợp đồng phải thể hiện rõ được diện tích, đặc điểm của mảnh đất đó, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số hiệu bao nhiêu, vào sổ khi nào….

Trước khi tiến hành kí kết hợp đồng cho thuê đất cá nhân, bạn phải xem xét kỹ các vấn đề sau:

Thứ nhất, chủ thể thực hiện việc cho thuê phải là chủ sở hữu mảnh đất đó, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên họ. Điều này cực kì quan trọng, giúp bạn tránh được những tranh chấp không đáng có xảy ra sau này.

Thứ hai, trước khi thuê, cần phải đến tận nơi có mảnh đất đó để xem xét thật kỹ. Nếu được có thể nhờ sự giúp đỡ của người quen để kiểm tra về mảnh đất đó. Điều này nhằm giúp bạn đảm bảo được về mặt lợi ích khi thuê đất.

Thứ ba, trước khi kí kết hợp hợp đồng, hãy đọc một lượt thật kĩ để tránh trường hợp hai bên có sự nhầm lẫn về các điều khoản. Đây là một trong những tình trạng thường xuyên xảy ra hiện nay và dẫn đến tranh chấp.

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan đến mẫu hợp đồng thuê đất cá nhân. Hi vọng với những thông tin kể trên, bạn đọc đã có thêm một vài thông tin bổ ích liên quan đến hợp đồng thuê đất. 

Trả lời